fbpx

Road to success

เปิดร้านเล็บยังไงให้ปัง!!

ลูกค้าหลายท่านสอบถามกันเข้ามามากเกี่ยวกับการเริ่มต้นเปิดร้านทำเล็บ ในฐานะที่บริษัท ดีว่า ซัพพลาย จำกัด ได้เปิดซาลอนเล็บในเครือบริษัทมานานกว่า 25 ปี เราจึงอยากนำความรู้ ประสบการณ์และความสำเร็จมาแชร์ให้ทุกท่านได้ทราบ เพื่อเป็นแนวทางในการเปิดร้านทำเล็บในฝันกัน

ขั้นตอนการเปิดร้านทำเล็บ

เปิดร้านทำเล็บ

1. กำหนดคอนเซ็ปต์ วางแผนเมนู

เมื่อตัดสินใจเลือกทำเลได้แล้ว ขั้นต่อไปให้กำหนดคอนเซปต์ของร้านให้ชัดเจน จะทำให้การวางแผนเปิดร้านทำเล็บในขั้นต่อๆไปเร็วยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการคิดเมนู กำหนดราคา สไตล์การตกแต่งร้าน การลงเรียนหาทักษะทำเล็บ ฯลฯ 

การกำหนดคอนเซปต์หรือแนวคิดร้าน คือการกำหนดว่าเราจะให้บริการอะไรบ้าง กลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าของเราเป็นใคร มีเรทราคาของร้านเท่าไหร่ เพราะคอนเซปต์ที่มีความชัดเจนนั้น อาจเป็นก้าวแรกสู่ความสำเร็จของร้านนั้นได้เลยทีเดียว โดยการกำหนดคอนเซ็ปต์ที่ดีในการเปิดร้านเล็บ แยกย่อยออกเป็นเรื่องต่าง ๆ ได้ดังนี้:

1.1 สำรวจความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย

ควรสำรวจกลุ่มเป้าหมายที่อยู่ในทำเลนั้นๆอย่างรอบคอบ ไม่ว่าจะเป็นอายุ, อาชีพ, สัญชาติ, Lifestyle, ระดับรายได้ ฯลฯ เพื่อเสนอเมนูบริการที่ตรงกับความต้องการของกลุ่มลูกค้า ยกตัวอย่างเช่น

  • หากเลือกทำเลในย่านที่มีวัยรุ่นอาศัยอยู่มาก อาจกำหนดจุดขายเป็นเมนูเล็บที่มีลวดลาย และมีสีสันสดใสฉูดฉาด ตามเทรนด์ที่วัยรุ่นชอบ
  • หากเลือกทำเลในย่านที่มีคนวัยทำงานหรือสาวออฟฟิศอาศัยอยู่มาก อาจกำหนดจุดขายเป็นเมนูตัดเล็บตัดหนัง สปามือเท้าบำรุงเล็บ และเมนูทาเล็บสีพื้น โทนสีสุภาพ สวยละมุน เป็นทางการมากกว่าสไตล์ฉูดฉาด
  • หากเลือกทำเลในย่านที่มีชาวต่างชาติอยู่มาก อาจกำหนดจุดขายเป็นเมนูต่อเล็บตามเทรนด์ต่างชาติ

1.2 ควรเพิ่มบริการอื่นด้วยหรือไม่?

ควรพิจารณาว่าจะให้บริการเฉพาะเมนูทำเล็บอย่างเดียว หรือจะเสริมด้วยบริการแว็กซ์หรือต่อขนตาเพื่อเป็นจุดขายดึงดูดกลุ่มเป้าหมายดังที่กล่าวมาในข้อ 1.1 ด้วยหรือไม่ เนื่องจากร้านเล็บไม่จำเป็นต้องมีแค่บริการทำเล็บอย่างเดียว การมีบริการอื่นๆให้ลูกค้าได้เลือก ก็สามารถเพิ่มฐานลูกค้าและยอดขายได้เช่นกัน

1.3 สังเกตธุรกิจอื่นใกล้เคียงทำเล

เพื่อดูปริมาณของกลุ่มเป้าหมาย ความหนาแน่นของผู้คนในแต่ละช่วงเวลา รวมไปถึงร้านคู่แข่งที่อยู่ในละแวกเดียวกัน โดยสังเกตว่าบริการใดขายดีและมีเรทราคาอยู่ที่เท่าไหร่ ซึ่งคุณสามารถนำข้อมูลที่ได้จากการสังเกตคู่แข่งในบริเวณใกล้เคียง มาใช้เป็นแนวทางในการกำหนดเมนู และราคาให้เหมาะสมได้

2. เฟ้นหาทีมงานคุณภาพ

การบริการที่ดีและรวดเร็วเป็นจุดขายหลักในการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า โดยนอกจากทักษะฝีมือทำเล็บ พนักงานจึงควรมีบุคลิกภาพดี อัธยาศัยดี มีใจรักในการบริการด้วย และต้องมีจำนวนเพียงพอ การจะจ้างพนักงานกี่คนนั้นจึงขึ้นอยู่กับขนาดของร้านและเมนูบริการที่ร้านมี หากพนักงานมีจำนวนน้อยเกินไป อาจจะทำให้บริการไม่ทั่วถึง

ในขั้นตอนนี้เรียกได้ว่าเป็นขั้นตอนที่ใช้เวลานานที่สุดในการวางแผนเปิดร้านทำเล็บ ดังนั้นจึงควรเริ่มหาพนักงานทันทีเมื่อกำหนดหน้าที่และคุณสมบัติของพนักงานที่ต้องการได้

วิธีหาพนักงานเองก็มีอยู่หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น Headhunting (การดึงตัวมาร่วมงาน), การเชิญชวนสมาชิกในครอบครัว, การสอบถามจากคนรู้จัก, การใช้บริการเอเจนซี่จัดหาคน เป็นต้น ทว่าการใช้บริการเอเจนซี่จัดหาคนนั้นมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง (โดยเฉลี่ยเท่ากับเงินเดือนของพนักงานร้านประมาณสองเดือน) แต่มีโอกาสสร้างผลลัพธ์ได้น้อยกว่า

เราแนะนำให้ลงโฆษณาหาช่างหรือพนักงานบน Social Network เนื่องจากเข้าถึงคนได้มากกว่า อีกทั้งยังเป็นหน้าเป็นตาให้กับธุรกิจ ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ และช่วยดึงดูดความสนใจให้มีลูกค้าหรือผู้ชมเข้ามาดูเพจของร้านมากขึ้น เป็นการเสริมการตลาดพร้อมกันไป 

3. เตรียมความรู้ เสริมทักษะเรื่องเล็บ

เนื่องจากเจ้าของร้านควรมีพื้นฐานด้านการทำเล็บก่อนเปิดร้าน เราจึงอยากแนะนำให้ลงเรียนคอร์สฝึกอบรมเพื่อเตรียมความรู้และเสริมทักษะการทำเล็บก่อน จากสถาบันที่มีมาตรฐานและน่าเชื่อถือ

คอร์สเรียนทำเล็บของดีว่า ซัพพลาย

คอร์สเรียนของเราเป็นหลักสูตรที่ผ่านการรับรองมาตรฐานสากลจาก HARMONY สถาบันแบรนด์เล็บระดับโลกจากสหรัฐอเมริกา ทำการสอนโดยครูที่ผ่านการอบรมจาก HARMONY 

คอร์สเรียนของเราเป็นคอร์สเรียนตัวต่อตัว แบบจับมือทำ บรรยากาศการเรียนที่เป็นกันเอง ช่วยให้คุณเรียนรู้ทักษะ เก็บเกี่ยวประสบการณ์ได้อย่างเต็มที่ ให้คุณนำทักษะและเทคนิคต่างๆ ไปใช้ได้อย่างมั่นใจ

สอนทำเล็บ เรียนทำเล็บ ดีว่า ซัพพลาย
สิ่งที่คุณจะได้รับ
 • ใบประกาศนียบัตรจาก HARMONY สถาบันสอนทำเล็บจากสหรัฐอเมริกา รับรองโดยผู้สอนที่ผ่านคุณวุฒิ สามารถนำไปสมัครงานในต่างประเทศได้
 • อุปกรณ์ครบเซ็ต ที่ใช้ระหว่างการเรียน และสามารถนำกลับไปใช้บริการลูกค้าต่อที่ร้านได้
 • มีบริการให้คำปรึกษาและแนะนำหลังจบคอร์สเรียน
คอร์สเรียนทำเล็บของดีว่า ซัพพลาย
nail care course diva supply

คอร์สเนลแคร์

คอร์สปูพื้นฐานการทำเล็บเบื้องต้นที่สำคัญมาก ในคอร์สนี้จะช่วยเสริมทักษะให้คุณเตรียมหน้าเล็บ ซึ่งช่วยให้สีทาเล็บได้ติดทนนาน มีประสิทธิภาพ รวมถึงได้ฝึกฝนเทคนิคและขั้นตอนการทำเล็บที่ถูกวิธีและใช้ได้จริงในร้านทำเล็บ

 • เรียนรู้โครงสร้างเล็บ
 • เรียนรู้รูปทรงเล็บแบบต่างๆ
 • ฝึกตัดหนังและเตรียมหน้าเล็บ
 • ฝึกการทาสีธรรมดา
 • เรียนรู้ขั้นตอนการทำสปามือ-เท้า
 • Q & A

ใช้เวลาเรียน 3 วัน เวลา 10:00 – 18:00 น.
นำโมเดลมาเรียนด้วยทั้ง 3 วันนะคะ

อุปกรณ์ประกอบการเรียนครบเซ็ต
พร้อมรับใบประกาศนียบัตรจาก HARMONY หลังเรียนจบ

poly gel

คอร์สต่อเล็บโพลีเจล

คอร์สต่อเล็บสำหรับมือใหม่ ด้วยนวัตกรรมการต่อเล็บซึ่งเป็นการผสมผสานสุดยอดเทคโนโลยีระหว่างผลิตภัณฑ์ต่อเล็บอะคริลิคและฮาร์ดเจลเข้าด้วยกัน เนื้อเจลควบคุมง่าย ไม่ไหล กลิ่นไม่ฉุน เหมาะกับช่างเล็บมือใหม่สุดๆ 

 • การขึ้นฟอร์มโพลีเจล
 • การต่อเล็บแบบ 1 สี
 • การต่อเล็บเฟร้นช์ปลายขาว
 • การต่อโพลีเจลด้วยเล็บทิป
 • การถอดเล็บโพลีเจล
 • Q & A

ใช้เวลาเรียน 1 วัน เวลา 10:00 – 18:00 น.
นำโมเดลมาเรียนด้วยทั้งวันนะคะ

อุปกรณ์ประกอบการเรียนครบเซ็ต
พร้อมรับใบประกาศนียบัตรจาก HARMONY หลังเรียนจบ

acrylic nail course diva supply

คอร์สต่อเล็บอะคริลิค

คอร์สต่อเล็บอะคริลิค เทรนด์การทำเล็บที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าที่เข้าใช้บริการ คอร์สนี้คุณจะได้ฝึกต่อเล็บอะคริลิคได้อย่างมืออาชีพ โดยผู้สอนที่ผ่านการรับรองคุณวุฒิจาก HARMONY สถาบันสอนทำเล็บระดับโลกจากสหรัฐอเมริกา

 • ขั้นตอนการต่อเล็บอะคริลิค
 • ประโยชน์ของการต่อเล็บอะคริลิค
 • ทำความรู้จักอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ที่ใช้เรียน
 • สาธิตวิธีการต่อเล็บและให้นักเรียนทำตาม รวมถึงวิธีการเติมโคนและการถอดเล็บอะคริลิค
 • Q & A

ใช้เวลาเรียน 3 วัน เวลา 10:00 – 18:00 น.
นำโมเดลมาเรียนด้วยทั้ง 3 วันนะคะ

อุปกรณ์ประกอบการเรียนครบเซ็ต
พร้อมรับใบประกาศนียบัตรจาก HARMONY หลังเรียนจบ

คอร์สต่อเล็บซอร์ฟเจล

คอร์สเรียนต่อเล็บ Soft Gel Tip  นวัตกรรมการต่อเล็บใหม่ล่าสุดจาก GELISH แบรนด์เล็บชั้นนำระดับโลกจากสหรัฐอเมริกา ให้คุณเนรมิตทรงเล็บให้สวยดั่งใจได้ในพริบตา ต่อทรงง่ายและรวดเร็ว ทนทานไม่หักง่าย มีทรงเล็บให้เลือกถึง 7 ทรงเลยทีเดียว

 • การเตรียมหน้าเล็บ
 • การต่อเล็บซอร์ฟเจล
 • การเติมโคนเล็บซอร์ฟเจล
 • การถอดเล็บซอร์ฟเจล
 • Q & A

ใช้เวลาเรียน 3 วัน เวลา 10:00 – 18:00 น.
นำโมเดลมาเรียนด้วยทั้งวันนะคะ

อุปกรณ์ประกอบการเรียนครบเซ็ต
พร้อมรับใบประกาศนียบัตรจาก HARMONY หลังเรียนจบ

4. เตรียมเอกสารขออนุญาตเปิดร้านทำเล็บ

แน่นอนว่าการจะเปิดร้านเสริมสวย จำเป็นต้องมีการขออนุญาตจากทางการให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งเราควรเตรียมเอกสารและข้อมูลไปให้ครบ เพื่อความรวดเร็วในการดำเนินการ โดยเอกสารที่ต้องเตรียม มีดังนี้

เตรียมเอกสารขออนุญาตเปิดร้านทำเล็บ

 • คำขอรับอนุญาต หรือคำขอต่ออายุใบอนุญาต
 • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน 1 ฉบับ
 • สำเนาทะเบียนบ้าน 1 ฉบับ
 • ใบรับรองแพทย์ อายุไม่เกิน 6 เดือน

สถานที่แจ้งจดทะเบียนเปิดร้านทำเล็บ

ใบอนุญาตให้จัดตั้งร้านเสริมสวยหรือใช้เป็นสถานที่รับจ้างและให้เป็นผู้รับจ้าง โดยต้องไปยื่นขอตามจังหวัดที่ตั้งดังนี้

 • กรุงเทพฯ – ยื่นขอ ณ สำนักงานเขตที่ตั้งสถานประกอบการร้านเสริมสวย
 • ต่างจังหวัด – ยื่นขอ ณ สำนักงานเทศบาล หรือสำนักงานสุขาภิบาล หรือองค์การบริหารส่วนตำบล ที่ดูแลเขตพื้นที่ที่ตั้งสถานประกอบการร้านเสริมสวย
 • ค่าธรรมเนียม – 500 บาท

เอกสารจดทะเบียนร้านเสริมสวย

* กรณีเปิดร้านเสริมสวยเป็นธุรกิจบริการอย่างเดียว ไม่ต้องจดทะเบียนพาณิชย์

อุปกรณ์และเฟอร์นิเจอร์ซาลอน

5. เลือกซื้ออุปกรณ์ทำเล็บและผลิตภัณฑ์ทำเล็บที่มีคุณภาพ

ควรเลือกซื้ออุปกรณ์ทำเล็บและเฟอร์นิเจอร์ร้านเสริมสวยคุณภาพดี เพื่อให้คุัมค่าแก่การลงทุนและมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า โดยอุปกรณ์และเฟอร์นิเจอร์ซาลอนนั้นมีราคาแตกต่างกันออกไป เราแนะนำให้ทำเช็คลิสต์รายการที่ต้องการซื้อ โดยสำรวจเปรียบเทียบราคา สำคัญที่สุดคือการเลือกแหล่งจำหน่ายที่มีคุณภาพ ที่คุณสามารถมั่นใจได้ว่าคุ้มค่ากับการลงทุนที่สุด

เราขอแนะนำให้ใช้อุปกรณ์ทำเล็บแบรนด์ระดับสากลอันเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มจำนวนลูกค้าแล้ว ยังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับร้านเล็บ รวมทั้งยังช่วยดึงดูดลูกค้าใหม่ๆให้เข้ามาได้อีกด้วย

ที่ดีว่าซัพพลาย เราเป็นศูนย์รวมผลิตภัณฑ์เล็บและเฟอร์นิเจอร์สำหรับซาลอนแบบครบวงจร คุณสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์แบรนด์แท้นำเข้าจากต่างประเทศ พร้อมลงเรียนคอร์สเรียนทำเล็บที่จะทำให้คุณได้รู้จักอุปกรณ์ทำเล็บจากผลิตภัณฑ์ต่างๆ ผ่านการทดลองปฏิบัติจริงระหว่างเรียนทำเล็บ

ด้วยความน่าเชื่อถือขององค์กรที่คัดสรรสิ่งที่ดีมีประสิทธิภาพและบริการ อันน่าประทับใจในราคาสุดคุ้ม
เปิดร้านทำเล็บติดต่อปรึกษาฟรี
เก้าอี้สปา เก้าอี้ทำเล็บ อ่างสปาเท้า ยอดขายในไทยมากกว่า 1,000 ชุด

6. ตกแต่งร้านทำเล็บให้ปังในสไตล์ของคุณ

 • แต่งร้านให้มีระเบียบสวยงาม สะอาด ดูสบายตา เหมาะแก่การผ่อนคลาย
 • คุมโทนสีคอนเซ็ปต์ของร้านให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
 • มีมุมสวยๆ ไว้สำหรับถ่ายรูปหรือเป็นจุดเช็คอิน เพิ่มโอกาสดึงดูดลูกค้า
 • แต่งร้านให้ดูมีชีวิตชีวา เช่น ประดับด้วยดอกไม้หรือต้นไม้สวยๆ หรือติดภาพบนผนัง

7. โปรโมทร้านเล็บของคุณ

ปัจจุบันการเปิดประตูร้านรอลูกค้าเข้าร้านอย่างเดียวอาจไม่เวิร์ค การมีแผนการตลาดเพื่อทำการสื่อสารกับลูกค้าผ่านช่องทางออนไลน์จึงเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญที่สามารถช่วยให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จ เนื่องจากเป็นช่องทางที่สามารถเข้าถึงลูกค้าได้หลากหลายกลุ่ม 

แนะนำให้ลองศึกษาการใช้ SEARCH ENGINE INFLUENCER รวมถึงสื่อ SOCIAL MEDIA อย่าง FACEBOOK INSTAGRAM TIKTOK YOUTUBE VLOG ทำคอนเท็นต์รูปหรือวิดีโอสวยๆ น่าสนใจเพื่อโปรโมทร้านให้เป็นที่รู้จักและดึงดูดให้ลูกค้าอยากเข้ามาใช้บริการ

8. ฝึกฝนการมี SERVICE MIND

เมื่อมีทักษะและเทคนิคการทำงานที่ดีแล้ว สิ่งที่คุณและพนักงานที่ร้านจำเป็นต้องมีคือ “จิตใจรักในการให้บริการ” (Service Mind) ไม่ว่าจะเป็นใบหน้าที่ยิ้มแย้ม ความเป็นมิตร ทักษะการพูดคุย สิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นเสน่ห์ของร้านที่สร้างความพึงพอใจให้ลูกค้า และทำให้ลูกค้าตัดสินใจมาใช้บริการที่ร้านอีกในครั้งต่อๆ ไป

acrylic nail diva supply
ดีว่า ซัพพลาย พร้อมเคียงข้างเพื่อความสำเร็จของคุณ

ไม่ใช่แค่ขาย แต่เราเน้นให้ความรู้และให้คำปรึกษาเรื่องผลิตภัณฑ์ อุปกรณ์และธุรกิจซาลอนเล็บแบบครบวงจร พร้อมมีเวิร์คช็อปที่คอยสนับสนุนธุรกิจของคุณอยู่เสมอ เพื่อให้คุณกลายเป็นช่างเล็บมืออาชีพได้อย่างมั่นใจ พร้อมทำธุรกิจได้อย่างราบรื่น ไม่มีสะดุด

อยากเปิดร้านทำเล็บปรึกษาเรา